Online Open Campus

Trang chủ >> Tin Tức

Vì sao du học Nhật Bản đang trở thành xu hướng?


Theo thống kê của JASSO, số lượng du học sinh người Việt Nam tăng mạnh từ hơn 3.000 người (năm 2008) lến đến 61.671 người (năm 2017) đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số du học sinh đông thứ hai tại Nhật, chỉ sau Trung Quốc. Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn Nhật Bản là điểm đến để gửi gắm tương lai.

Nền văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc truyền thống

Điều đầu tiên không thể không nhắc tới là Nhật Bản có nền văn hóa đa dạng, phong phú từ văn hóa ẩm thực, các phong tục, lễ hội truyền thống đến các công trình kiến trúc độc đáo.

Dù hiện nay Nhật Bản đang đổi mới nhanh chóng nhưng không vì vậy mà họ làm mất đi bản sắc văn hóa, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi chùa lâu đời nằm sát bên những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Thông qua việc sinh hoạt tại Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp cận không chỉ những máy móc, phương tiện mới nhất như điện thoại di động, sản phẩm điện tử, xe hơi… mà còn trải nghiệm được nhiều bài học quý báu về văn hoá, xã hội.

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Nhật Bản luôn đi đầu về công nghệ, kinh tế và mọi lĩnh vực trên thế giới. Nhật Bản cũng là nước đã có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước châu Á, được thế giới công nhận là có trình độ cao về nhiều ngành như: hóa học, vật lý, y học, văn học…Tại sao Nhật Bản từ một nước nghèo nàn lại có thể đi nhanh và đi xa đến vậy? Hãy nhìn vào nền giáo dục của họ, bạn sẽ hiểu ra. Ngay từ khi còn ở bậc mẫu giáo, trẻ con Nhật Bản đã được giáo dục tính tự lập, ngăn nắp, chăm chỉ và chịu đựng khó khăn về thời tiết. Từ nhỏ chúng đã hiểu rằng, một đất nước nghèo nàn về tài nguyên và hứng chịu nhiều thiên tai thì chỉ có con người là động lực duy nhất.

Trải nghiệm cuộc sống thú vị tại Nhật Bản

Tại Nhật, tuy rằng các chi phí sinh hoạt khá cao, đặc biệt là nếu bạn thuê phòng ở Tokyo, trong trường hợp này, chi phí từ 60.000 đến 100.000 Yên/tháng. Tuy nhiên ở đây luôn có những khu mua sắm giá rẻ dành cho người dân, đặc biệt là đối tượng du học sinh. Ở Nhật bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các các cửa hàng chỉ từ 100 Yên, tiêu biểu là cửa hàng Daiso với khoảng 2.000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa: thực phẩm, thời trang, văn phòng phẩm, mỹ phẩm…

Okayama

Cơ hội du học với chi phí thấp

Nếu bạn quan tâm đến du học thì bạn sẽ thấy Nhật Bản là một điểm đến tuyệt vời, ít gánh nặng về tài chính. Học phí du học Nhật Bản không quá cao hơn nữa cơ hội làm thêm lớn. Một năm chi phí sinh hoạt tại Nhật chỉ vào khoảng 984.000 Yên.

Một số chi phí bạn có thể tham khảo (Nguồn: JASSO Việt Nam)

+ Học phí trung bình bậc đại học: 550.000 1.700.000 Yên/năm.

+ Phí nhập học năm đầu bậc đại học: 183.000 ~ 282.000 Yên/năm

+ Chi phí sinh hoạt trung bình: 82.000 Yên/tháng.

+ Lệ phí đăng ký thi một trường đại học hoặc cao đẳng: khoảng 15.000 ~ 30.000 Yên/trường.

Nhiều việc làm thêm dành cho du học sinh

Khi đến Nhật Bản du học, chính phủ Nhật sẽ tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm theo đúng quy định và trường học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ và tạo điều kiện cho bạn tìm việc làm thêm. Việc đi làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn, bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp…Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 800 ~ 1.000 Yên/1 giờ.

Lưu ý:

- Muốn làm thêm tại Nhật, du học sinh phải có giấy phép tham gia hoạt động ngoại khóa (gần như là giấy phép làm thêm) của cơ quan xuất nhập cảnh nơi gần nhất.

- Thông thường phải mất 3 ~ 6 tháng sau khi ổn định cuộc sống và có một vốn ngoại ngữ nhất định, du học sinh mới có thể tìm được việc làm thêm.

Chế độ học bổng đầy đủ

Rất nhiều du học sinh đang nhận học bổng từ chế độ cấp học bổng đa dạng của Nhật Bản. Ngoài “Chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho - MEXT) (Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản), còn có các loại học bổng do Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư nhân giúp đỡ về mặt tài chính cho nhiều du học sinh. Hiện nay có khoảng một nửa số du học sinh tự túc từ Việt Nam nhận được các loại học bổng này.

Môi trường làm việc trong mơ với hệ thống tập đoàn chuyên nghiệp

Những tập đoàn tên tuổi của Nhật Bản giờ đây không chỉ thống trị thị trường trong nước mà còn vươn xa ra khắp toàn cầu, tới với những vị khách khó tính nhất thế giới. Việc du học Nhật Bản sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội để làm việc, học hỏi trong môi trường làm việc chuyên nghiệp từ nhiều công ty lớn.

Bà Yoshiko Okada – Trưởng đại diện Văn phòng JASSO Việt Nam cho biết: “Sắp tới, Văn phòng đại diện JASSO Việt Nam sẽ tập trung quảng bá rộng rãi về Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU). Có rất nhiều ưu điểm khi bạn tham gia kỳ thi này, bạn không cần phải sang Nhật nữa mà vẫn được các trường xét duyệt dựa trên thành tích thi. Đối với những bạn có điểm thi EJU cao còn có cơ hội nhận học bổng của JASSO hoặc được hưởng chế độ miễn giảm học phí từ các cơ sở giáo dục ở Nhật Bản. Bên cạnh Kỳ thi EJU, Văn phòng đại diện JASSO Việt Nam còn mang đến cho các bạn những thông tin du học bổ ích và phù hợp nhu cầu du học của người Việt Nam, chẳng hạn như thông tin về những cơ sở giáo dục có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, thông tin học bổng của các trường...

Nguồn: Internet